ซอยรมณีย์ ภูเก็ต

เดินเที่ยว ซอยรมณีย์ บนถนนถลาง

มาเที่ยวภูเก็ตทั้งที ต้องมาเที่ยวให้ครบทุกแง่มุม สัมผัสวัฒนธรรมแบบ #บาบ๋า สถานที่ห้ามพลาด สำหรับการเดินเล่นถ่ายรูปโพสต์ท่าเก๋ๆ หรือแม้แต่การ ถ่ายรูปแต่งงาน Pre Wedding ที่เป็นที่นิยม แนะนำให้ไป “ถนนถลาง” หรือ “Phuket Own Town”

บน ”ถนนถลาง” มีซอยเล็กๆ แห่งหนึ่ง อาจเรียกได้ว่าเป็นซอยที่ดังที่สุดในภูเก็ต “ซอย รมณีย์” ชื่อซอย แปลง่ายๆ ได้ว่า ซอยแห่งความสำราญรื่นรมย์ มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ ว่าทำไมถึงชื่อนี้ เนื่องจากในสมัยก่อน ตอนที่การทำเหมืองแร่ดีบุกเป็นยุคเฟื่องฟู ซอยแห่งนี้ เป็นสถานบันเทิงสำหรับผู้ชายในสมัยนั้น เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ ทางการจึงได้จัดระเบียบให้ ซอยรมณีย์ เป็นสถานที่ที่มีหญิงสาวโสเภณี สถานบันเทิงอันโด่งดังของภูเก็ตยุคก่อน

ยุคสมัยเปลี่ยนไป ซอยรมณีย์ก็ยังคงอยู่ ยังคงมีมนต์เสน่ห์และความสวยงามของตึกแบบชิโนโปตุกีส ซึ่งเป็นตึกผสมผสานสถาปัตยกรรม ความเป็น จีน มลายู และโปรตุเกส เข้าด้วยกัน สีสันของตึกราบ้านช่องที่นี่ ก็มีหลากสี แต่เป็นสีสันที่ลงตัว ในประเทศไทยนั้นถนนถลาง ถือเป็นถนนเส้นหนึ่งที่คงความสมบูรณ์ ของสถาปัตยกรรมแบบโบราณ ชิโนโปรตุกีส ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นถนนเส้นประวัติศาสตร์ ที่มีความงดงามที่มีกลิ่นอายแบบวินเทจ ที่ยังเข้าได้กับยุคสมัย และยังเป็นสถานที่ ฮิปๆ ของคนรุ่นใหม่ ที่จะต้องมาเยือน และถ่ายรูป อวดเพื่อน บนโลกโซเชียลมีเดีย

นอกจากจะมาถ่ายรูปบนถนนเส้นนี้ ยังมีอีกหลายกิจกรรมให้ทำ เช่น ถ่ายรูปกับงานศิลปะบนกำแพง (Graffiti) ดื่มกาแฟสดหอมๆ อาหารแสนอร่อย ช้อปปิ้งของที่ระลึก ชมพิพิธภัณฑ์ โรงเรียนภูเก็ตไทยหัว หรือถ้าใครมาเที่ยวตรงกับวันอาทิตย์ในทุกสัปดาห์ จะมีกิจกรรม #ถนนคนเดิน ที่มีของกินพื้นเมืองภูเก็ต เสื้อผ้า ของใช้ งานทำมือ ให้ได้ช้อปปิ้งกัน หรือแม้กระทั่งฟังดนตรีสด พร้อมการแสดงพื้นเมืองที่หาดูได้ยาก และอีกมากมาย เป็นงานส่งเสริมวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวของชาวภูเก็ต เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับบ้านเกิด

ใส่ความเห็น