ปอเปี๊ยะสดภูเก็ต

ปอเปี๊ยะสดภูเก็ต สูตรฮกเกี้ยน แบบดั้งเดิมขายที่ไหน ?

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีนักเที่ยวมาภูเก็ตค่อนข้างมาก บ้างก็มาเที่ยวทะเล อาบแดด บ้างก็มาเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ดื่มด่ำกับงานศิลปะในรูปแแบของวิถีชีวิต ตึกชิโนโปตุกีส การแต่งกาย บาบ๋า ย่าหยา และ ผ้าปาเต๊ะ และมีหลายๆ ท่านอยากรู้เลยว่าอาหารภูเก็ตแท้ๆ ที่ต้องมาลิ้มลองมีอะไรบ้าง วันนี้ ขอแนะนำอาหารทานเล่นเบาๆ ของภูเก็ต นั่นคือ “ปอเปี๊ยะสดภูเก็ต สูตรฮกเกี้ยน” อาหารท้องถิ่นสูตรเด็ด ที่มีความลับของความอร่อยอยู่ที่ความนัวในรสชาติของไส้ และน้ำจิ้มรสเด็ด ที่ยากที่จะทำเลียน เราจึงไม่รอช้าที่จะแนะนำ ร้านอาหารเด็ด อาหารดังที่ภูเก็ต ที่เราต้องแวะลองในรสชาติต้นตำรับแท้ๆ

ขอเกริ่นนำด้านความเป็นมาว่า ปอเปี๊ยะสดของภูเก็ตได้รับการสืบทอดจากสูตรของชาวจีนฮกเกี้ยน (Fujian) ซึ่งหลายท่านอาจเคยเห็นปอเปี๊ยะสดแบบนี้ในหลายประเทศ เช่น สิงค์โปร มาเลย์เซีย – ปีนัง ไทย – ภูเก็ต หรือแม้แต่เมืองหลวงของเมียนมาร์ กรุงย่างกุ้ง ในหลายๆ พื้นที่ที่ชาวจีนฮกเกี้ยนได้เข้ามาอยู่อาศัย ตั้งแต่สมัยยุคปฏิวัติการเมืองการปกครองของประเทศจีนในสมัยนั้น ส่วนปอเปี๊ยะสดที่เราเห็นที่เยาวราชกรุงเทพนั้น เป็นคนละสูตร และน่าจะเป็นอาหารจีนแต้จิ๋วที่รสชาติจะออกไปทางหวานกว่าทางฮกเกี้ยน

 

ปอเปี้ยะสดสูตรฮกเกี้ยนที่ภูเก็ตที่ขึ้นชื่อ และมีมามานาน ตั้งอยู่บริเวณ 3 แหล่งใหญ่ๆ

1.หล่อโรง ต้นฉำฉา ใกล้กับศาลเจ้าปุดจ้อ เป็นร้านดั้งเดิม ที่รวมอาหารพื้นเมือง ที่มีให้เลือกทั้งข้าวแกง โอวเอ๋วเย็นๆ ดับร้อน เบือทอด (กุ้งชุบแป้งทอดกับหญ้าทะเล) ชากาแฟโบราณ ขนมท้องถิ่นทำสดๆ

 

2.ศูนย์อาหารพื้นเมืองลกเที้ยน ถนนดีบุก ที่นี่จะจำหน่าย หมี่ฮกเกี้ยนแบบน้ำ หรือแบบผัด โอวเอ๋ว

 

3.บางเหนียว ตรงข้ามศาลเจ้าผ่อต่อก้ง เป็นที่นั่งในร้านกาแฟท้องถิ่นเล็กๆ บรรยากาศโล่งสบาย รอบๆ ร้านจะมี โอวต้าว ปอเปี๊ยะสด หมี่หุ้นบะฉ่าง ที่นี่ชงโอวันติล อร่อยมาก

 

ปอเปี๊ยะสดสูตรฮกเกี้ยนที่ภูเก็ตจะมีรสชาติ ไม่เหมือนกับที่อื่น ตรงรสชาติของน้ำราด ที่หวานเผ็ดนำ และไส้มันแกวผัดปรุงรสด้วยสูตรลับพิเศษ มีเต้าหู้สับเล็กๆ หมูแดง แคปหมูกรอบ เนื้อปู ผักกาดหอมกรอบสด ห่อรวมกันในแป้งห่อที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ แผ่นบางเฉียบ ความอร่อยตอนเข้าไปในปากอยู่ที่ทุกส่วนผสมนัวกันในปาก และมีความกรอบของแคปหมูชิ้นเล็ก ทำให้ความอร่อยที่มีเอกลักษณ์ อาหารจานนี้แครอลี่อาจจะไม่เยอะมาก เพราะเป็นผัก กับของที่ต้องลวกมาในตัวไส้ ถ้ากลัวแครอรี่สูงไปอาจทานแต่ไส้ของปอเปี๊ยะสด และราดน้ำจิ้มก็อร่อยไปอีกแบบ สำหรับคนไม่ชอบทานแป้ง

อร่อยกับการทานปอเปี๊ยะสดภูเก็ตให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้น ต้องทานช่วงบ่าย เพราะเป็นเวลาเหมาะที่เราจะหาอะไรทานก่อนอาหารเย็น นั่งทานปอเปี๊ยะสดสบายท้อง กับ เครื่องดื่มเย็น แค่นี้การมาเที่ยวภูเก็ตก็สุขสงบ และดื่มด่ำไปกับวิถีชีวิตเรียบง่ายของภูเก็ต

อาหารถือเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของคนในท้องถิ่นนั้น เพราะในทุกเครื่องปรุงคือตำนานและที่มาความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ

 

ขอให้เที่ยวภูเก็ตกันอย่างสนุกและมีความสุขนะคะ

 

TBAYA Thai Baba Yaya ผู้ผลิตและจำหน่ายเสื้อบาบ๋า ย่าหยาสไตล์คลาสสิก ผ้าปาเต๊ะ ผ้าลูกไม้ ที่มีเสน่ห์ งดงาม สวย ร่วมสมัย จากทั้งในและต่างประเทศ และสามารถสั่งตัดชุดสไตล์คลาสสิกกับเราทางออนไลน์ได้เลย มาที่เดียว ครบความสวยแบบคลาสสิก อย่างมีวัฒนธรรมของสุภาพสตรี สามารถติดต่อเราได้ที่

Facebook ID: tbayaphuket หรือ m.me/tbayaphuket

Line ID: tbayaphuket

Tel: +66(0)87 474 1190

www.tbayatbaya.com