ชุดบาบ๋า ย่าหย๋า

ชุดบาบ๋า ย่าหยา เป็นยังไง (Baba -Nyonnya)

บาบ๋า ย่าหยา แต่งแบบไหน แล้วต้องเลือกผ้าปาเต๊ะ หรือผ้าถุงแบบไหนให้เข้ากัน ร้านทีบายา ภูเก็ตมีคำตอบ

มีลูกค้าหลายท่าน ถามเราว่า ชุดบาบ๋า ย่าหยาของภูเก็ตเป็นยังไง วันนี้เรามาตอบให้หายสงสัยกัน ขอเกริ่นนำก่อนว่าในเมืองไทยนี่เรามีกลุ่มชุมชนที่เรียกว่า “เปอรานากัน” หรือ “เพอรานากัน” โดยส่วนใหญ่จะอาศัยที่ ภูเก็ต กับที่ตรัง และมีกระจายอยู่บ้าง สงขลา ปัตตานี นราธิวาส โดยกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มลูกครึ่งเชื้อสาย มลายู และ จีน เมื่อเป็นการรวมกันของสองชนชาติ จึงเกิดชุมชนแบบชาวเปอรานากัน (Peranakan) เป็นวัฒนธรรมแบบใหม่ ที่เรียกง่ายๆ ว่าจีน มลายู

ขอข้ามไปเรื่องวัฒนธรรมการแต่งกายเลยนะคะ ชุดของชาวเปอรานากัน โดยเฉพาะสตรี ผู้หญิงที่มักจะผิวขาวๆ คิ้วเข้มๆ ก็แน่หละ ก็มีเชื้อชาติที่ผสมกันกับจีน และมลายูนี่ เลยอยากเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า “หมวยเข้ม” โดยผู้หญิงกลุ่มนี้เขาก็จะมีชุดประจำท้องถิ่นวัฒนธรรม ที่แยกได้ออกเป็นสองแบบ

บาบ๋า
เป็นชุดเสื้อคอตั้ง แขนจีบ ใส่กระดุมสีทอง มีกระเป๋าสองใบ ตรงด้านหน้าของเสื้อ ผ้าที่เอามาตัดใช้ผ้าคอตตอน ผ้าป่าน หรือผ้าอะไรก็ได้ที่ชอบ ตกแต่งด้วยเข็มกลัด ใส่เข้าคู่กันกับผ้าปาเต๊ะ โดยสีเสื้อ สามารถ มีได้หลากสี โดยสีเสื้อบาบ๋าที่นิยม มี สีขาว ชมพู เหลือง ฟ้า เขียว แดง

ย่าหยา
ย่าหยา หรือ ยะหยา แล้วแต่เรียกกัน ใช้ผ้าลูกไม้ หรือ ผ้ารูเบีย( ราคาค่อนข้างสูง) ตัดให้เข้ารูป มีทรวดทรงองเอว เป็นเสื้อแขนยาว ติดกระดุมสีทอง เป็นเสื้อที่ยาวระดับสะโพกบน สามารถประดับได้ด้วยเข็มกลัด ใส่เข้าคู่กับผ้าปาเต๊ะ

ติดต่อ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เลือกผ้าปาเต๊ะให้เข้ากันกับสีเสื้อได้ที่ ทีบายาภูเก็ต นะคะ หรือติดตามเราแบบอัพเดทได้ในทุกๆ วัน
คลิกไปที่เพจ FACE BOOK : T BAYA Phuket

ใส่ความเห็น